นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังไม่น่าไว้วางใจกับการมาเยือนของโอมิครอน แต่การเคหะแห่งชาติก็ยังคงเดินหน้าต่อเนื่องในการพัฒนาที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อยและกลุ่มเปราะบาง ตามแนวนโยบายที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เน้นย้ำ รวมถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในมิติต่าง ๆ ไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ต้นปีที่ผ่านมา การเคหะแห่งชาติ ได้ผนึกกำลังกับ “กองทัพบก” ซึ่งมีโครงการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาสในชุมชนแออัดในเขตกรุงเทพมหานคร และ 25 จังหวัดภาคกลางซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนโครงการจิตอาสาพระราชทาน “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” โดยการเคหะแห่งชาติได้รับมอบเตียงนอนและรถเข็นผู้ป่วย (Wheelchair) จากกองทัพบกเพื่อส่งมอบให้กับผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการในโครงการเคหะชุมชนดินแดง โดยมีผู้อยู่อาศัยในชุมชนดินแดงที่ได้รับการช่วยเหลือจากความร่วมมือของการเคหะแห่งชาติและกองทัพบกมีทั้งสิ้น 2 ครอบครัว รวมได้รับเตียงสำหรับผู้ป่วยจำนวน 2 เตียง และรถวีลแชร์จำนวน 2 คัน

หนึ่งในครอบครัวที่ได้รับการช่วยเหลือคือครอบครัวของ นายวรภพ พึ่งแพ บุตรชายของ นายสมคิด พึ่งแพ อายุ 64 ปี เป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกาย และ นางสวนันท์ พึ่งแพ อายุ 64 ปี ภรรยาของนายสมคิด เป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกายได้บอกเล่าความในใจว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับเตียงสำหรับผู้ป่วยและรถวีลแชร์ เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้จำนวนมาก

“คุณแม่ป่วยติดเตียงตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ท่านโทรศัพท์มาแล้วพูดไม่ชัด ตอนนั้นผมกักตัวอยู่ ก็ต้องรีบไปดูแม่ กว่าแม่จะถึงโรงพยาบาลใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง หารถพยาบาลไม่ได้ ต้องอุ้มไปเอง หมอตรวจพบว่าแม่เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ถ้าแม่ไปถึงโรงพยาบาลเร็วกว่านี้ก็คงไม่หนักขนาดนี้ ส่วนคุณพ่อก็ป่วยติดเตียง เริ่มจากคุณพ่อติดโควิด-19 ไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก็มาติดเชื้อในกระแสเลือด เดิมปอดท่านก็ไม่ค่อยดีอยู่แล้ว ตอนนี้อาการยังคงที่ รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลมา 5 เดือนแล้วครับ

ช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 การเคหะแห่งชาติก็เข้ามาดูแลอย่างดี นำอาหารและของใช้มาให้ คอยช่วยเหลือตลอด ล่าสุดคือมอบรถวีลแชร์และเตียงผู้ป่วยจากกองทัพบกให้ รู้สึกดีใจมาก ๆ เงินเดือนผมก็ไม่เยอะ ได้รับความช่วยเหลือแบบนี้ก็รู้สึกดีมากจริง ๆ เตียงผู้ป่วยราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ ซึ่งเป็นของจำเป็นต้องใช้ ช่วยแบ่งเบารายจ่ายได้เยอะมาก พอได้รถวีลแชร์มาก็ได้อุ้มแม่ลงมานั่งเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เวลาเปลี่ยนผ้าปูที่นอนก็สะดวกขึ้น เตียงก็ปรับให้นั่งได้

นอกจากได้รับรถวีลแชร์กับเตียงแล้ว การเคหะฯ ยังช่วยประสานกับทางกองทัพบกช่วยหารถมารับแม่ไปโรงพยาบาลด้วยซึ่งช่วยได้มาก เพราะไปโรงพยาบาลแต่ละรอบค่าใช้จ่ายสูงตอนนี้คุณแม่อาการดีขึ้นมากแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นวันเกิดคุณแม่ มีเจ้าหน้าที่การเคหะฯ มาเยี่ยม ก็ยิ้มดีใจใหญ่เพราะแม่จำเจ้าหน้าที่ของการเคหะฯ ได้ ตอนแม่รู้ว่าได้รถวีลแชร์ ได้เตียงใหม่ ดีใจมาก ยิ้ม ยอมนอนเตียงใหม่ทันทีเลย ขอบคุณการเคหะแห่งชาติและเจ้าหน้าที่การเคหะฯ ทุกคนที่ช่วยดูแลพวกเรามาตลอด ขอบคุณจากใจจริง ๆ ครับ” นายวรภพ กล่าว